Kombucha là một loại đồ uống lên men có lịch sử lâu đời được ca ngợi vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù có phần gây tranh cãi, nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ quá trình lên men tự nhiên, có thể do con người thời kỳ đầu vô tình phát hiện ra. Mặt khác, người ta cho rằng loại đồ uống này có nguồn gốc từ Biển Bột Hải của Trung Quốc vào thời nhà Tần, ban đầu được gọi là "trà bất tử", trước khi lan truyền dọc theo Con đường tơ lụa đến các khu vực như Nhật Bản và Nga. Thuật ngữ "kombucha" được cho là được đặt theo tên của Komu-ha, người đã góp phần lớn vào sự nổi tiếng của loại đồ uống này tại Nhật Bản.
Sự quan tâm của khoa học đối với kombucha bắt đầu vào thế kỷ 20, với các nghiên cứu đáng chú ý có từ năm 1913, khi A.A. Bachinskaya, một nhà khoa học người Nga và giáo sư người Đức G. Lindau độc lập công bố nghiên cứu nêu bật những tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe con người. Ý tưởng về đặc tính tăng cường miễn dịch tiềm tàng và tăng số lượng tế bào của kombucha đã dẫn đến việc tiêu thụ ngày càng tăng, đặc biệt là trong đại dịch HIV/AIDS ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, quỹ đạo này đã bị gián đoạn bởi một sự cố vào năm 1955 khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) liên kết đồ uống này với tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nghiêm trọng, bao gồm một trường hợp tử vong.
Sự quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm lên men và men vi sinh đã thúc đẩy sự hồi sinh của kombucha vào thế kỷ 21. GT Kombucha, được thành lập vào năm 1995, là công ty đầu tiên trong một loạt các công ty kombucha thương mại. Sự tăng trưởng ổn định của các cơ sở như vậy trong những năm 2000 nhấn mạnh sức hấp dẫn lâu dài của kombucha và sự công nhận ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của nó. Đến năm 2019, thị trường kombucha toàn cầu đã đạt được mức định giá trong khoảng 1,8 tỷ đô la, với dự đoán sẽ còn tăng trưởng hơn nữa.
Cùng với nhà máy sản xuất kombucha thủ công lớn nhất tại Việt Nam, Artisanal Kombucha Brewing House của Tập đoàn Amavi, Công ty Cổ phần Thực phẩm và Đồ uống Green Food đang chuẩn bị tung ra một dòng đồ uống kombucha lên men đầy hứa hẹn với tiềm năng lớn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin, polyphenol và axit glucuronic cao. Thông tin cụ thể về sản phẩm sẽ tiếp tục được cập nhật trong loạt bài kiến thức khoa học về kombucha này.