Kombucha là một loại trà lên men có ga phổ biến trong số những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe vì nhiều lợi ích và hương vị đặc trưng của nó. Ủ kombucha tại nhà là một lựa chọn tiết kiệm, đồng thời cũng mang đến cho bạn cơ hội khám phá nhiều hương vị khác nhau và hoàn thiện hương vị pha chế của bạn. Hướng dẫn toàn diện này sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình, đảm bảo bạn có tất cả thông tin cần thiết để pha kombucha thành công tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để bắt đầu ủ kombucha tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụn cụ thiết yếu. Các thành phần chính là trà (có thể là trà đen, trà xanh hoặc hỗn hợp), đường cát, nước lọc hoặc nước cất, SCOBY (vi khuẩn cộng sinh và nấm men) và chủng khởi động - "starter cutlture" (có thể là kombucha làm sẵn hoặc giấm). Về dụng cụ, bạn sẽ cần một lọ thủy tinh lớn, một miếng vải thoáng khí hoặc bộ lọc cà phê và một dây chun để cố định miếng vải tại chỗ.
Chuẩn bị trà
Quy trình tạo bọt
Nếu bạn thích kombucha có gas, hãy cân nhắc lên men lần hai. Đổ kombucha (không có SCOBY) vào chai kín và thêm hương liệu như trái cây, thảo mộc hoặc gia vị. Để chai ở nhiệt độ phòng trong 3-7 ngày để tạo bọt. Khi đạt được độ sủi bọt mong muốn, hãy làm lạnh chai để dừng quá trình lên men.
Thưởng thức Kombucha tự làm của bạn
Sau khi quá trình lên men thứ hai kết thúc, kombucha của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Để giữ nguyên chất lượng và làm chậm quá trình lên men, hãy bảo quản kombucha trong tủ lạnh và dùng lạnh. Nhớ giữ vệ sinh trong suốt quá trình ủ để tránh nhiễm bẩn và đảm bảo kết quả tốt nhất. Kiểm soát nhiệt độ liên tục và kiên nhẫn là điều cần thiết để tạo ra loại bia hoàn hảo.