Home-brewed kombucha - Hướng dẫn cách ủ kombucha tại nhà đơn giản

Kombucha là một loại trà lên men có ga phổ biến trong số những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe vì nhiều lợi ích và hương vị đặc trưng của nó. Ủ kombucha tại nhà là một lựa chọn tiết kiệm, đồng thời cũng mang đến cho bạn cơ hội khám phá nhiều hương vị khác nhau và hoàn thiện hương vị pha chế của bạn. Hướng dẫn toàn diện này sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình, đảm bảo bạn có tất cả thông tin cần thiết để pha kombucha thành công tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để bắt đầu ủ kombucha tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụn cụ thiết yếu. Các thành phần chính là trà (có thể là trà đen, trà xanh hoặc hỗn hợp), đường cát, nước lọc hoặc nước cất, SCOBY (vi khuẩn cộng sinh và nấm men) và chủng khởi động - "starter cutlture" (có thể là kombucha làm sẵn hoặc giấm). Về dụng cụ, bạn sẽ cần một lọ thủy tinh lớn, một miếng vải thoáng khí hoặc bộ lọc cà phê và một dây chun để cố định miếng vải tại chỗ.

Chuẩn bị trà

Bước đầu tiên trong quá trình ủ kombucha là chuẩn bị trà. Đun sôi bốn cốc nước và thêm bốn đến năm túi trà hoặc một thìa trà rời. Khuấy một cốc đường cho đến khi tan hoàn toàn. Ngâm trà trong 10-15 phút, sau đó bỏ túi trà hoặc lọc bỏ xác trà. Để nguội trà về nhiệt độ phòng, thêm 8-12 cốc nước lạnh. Khi trà đã nguội, cho trà vào lọ thủy tinh cùng với SCOBY và chủng khởi động.

Quy trình lên men

Đậy lọ bằng vải thoáng khí và buộc chặt bằng dây chun. Đặt lọ ở nơi ấm áp, tối tăm, nơi có nhiệt độ khoảng 21-24°C. Để hỗn hợp lên men trong 7-10 ngày. Trong thời gian này, SCOBY sẽ lên men trà ngọt, biến nó thành kombucha. Sau 7 ngày, hãy nếm thử kombucha. Nếu vẫn còn quá ngọt, hãy để lên men thêm vài ngày nữa cho đến khi đạt được hương vị bạn thích.

Quy trình tạo bọt

Nếu bạn thích kombucha có gas, hãy cân nhắc lên men lần hai. Đổ kombucha (không có SCOBY) vào chai kín và thêm hương liệu như trái cây, thảo mộc hoặc gia vị. Để chai ở nhiệt độ phòng trong 3-7 ngày để tạo bọt. Khi đạt được độ sủi bọt mong muốn, hãy làm lạnh chai để dừng quá trình lên men.

Thưởng thức Kombucha tự làm của bạn

Sau khi quá trình lên men thứ hai kết thúc, kombucha của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Để giữ nguyên chất lượng và làm chậm quá trình lên men, hãy bảo quản kombucha trong tủ lạnh và dùng lạnh. Nhớ giữ vệ sinh trong suốt quá trình ủ để tránh nhiễm bẩn và đảm bảo kết quả tốt nhất. Kiểm soát nhiệt độ liên tục và kiên nhẫn là điều cần thiết để tạo ra loại bia hoàn hảo.

/Media/GreenFood/Images/z5814208341540-87d422014e9863e6497baa4703b0af45_05102024112349961_e4am4fk5.xca.jpg