Bóc mẽ những lầm tưởng về Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men có vị chua và sủi bọt đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một số huyền thoại và quan niệm sai lầm cũng đã xuất hiện cùng với sự nổi tiếng của nó. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ vạch trần một số huyền thoại phổ biến nhất về kombucha và làm sáng tỏ mọi chuyện.

Kombucha được làm từ nấm?
Kombucha không được làm từ nấm. Huyền thoại này có thể bắt nguồn từ sự xuất hiện của SCOBY (Nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), trông giống như mũ nấm. Tuy nhiên, SCOBY là một nền văn hóa của vi khuẩn và nấm men, không phải là nấm.

Kombucha có thể khiến bạn say?
Mặc dù kombucha có chứa một lượng nhỏ cồn do quá trình lên men, nhưng thường thì nó ít hơn 0,5% ABV (nồng độ cồn theo thể tích), không đủ để gây say. Hầu hết kombucha thương mại đều được quản lý để đảm bảo rằng nó không chứa cồn.

Kombucha là thuốc chữa bách bệnh?
Kombucha thường được quảng cáo là thức uống kỳ diệu có thể chữa khỏi mọi thứ, từ viêm khớp đến ung thư. Mặc dù nó có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như cung cấp lợi khuẩn và chất chống oxy hóa, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố rằng kombucha có thể chữa khỏi các bệnh nghiêm trọng.

Kombucha không chứa đường?
Kombucha không phải là không chứa đường. Đường là thành phần thiết yếu trong quá trình lên men, vì nó nuôi dưỡng nấm men và vi khuẩn trong SCOBY. Tuy nhiên, phần lớn đường được tiêu thụ trong quá trình lên men, dẫn đến đồ uống có lượng đường thấp hơn so với lần pha đầu tiên.

Rất nguy hiểm khi tự pha chế kombucha tại nhà?
Mặc dù có những rủi ro liên quan đến việc pha chế tại nhà, chẳng hạn như ô nhiễm, nhưng những rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng các biện pháp vệ sinh và pha chế đúng cách. Sử dụng thiết bị sạch sẽ và tuân theo các công thức đáng tin cậy có thể giúp đảm bảo pha chế an toàn và thành công.

Kombucha và Kombrewcha là một?
Kombucha và kombrewcha không phải là một. Kombrewcha là một loại kombucha cứng có hàm lượng cồn cao hơn, tương tự như bia. Ngược lại, kombucha thông thường có hàm lượng cồn rất thấp và được coi là không chứa cồn.

Tóm lại, hiểu được sự thật về kombucha có thể giúp bạn thưởng thức thức uống giải khát này mà không mắc phải những quan niệm sai lầm phổ biến. Cho dù bạn là người ủ bia dày dạn kinh nghiệm hay người mới đam mê, việc biết được sự thật đằng sau những huyền thoại này có thể nâng cao trải nghiệm kombucha của bạn.

/Media/GreenFood/Images/z5814208341540-87d422014e9863e6497baa4703b0af45_05102024112349961_e4am4fk5.xca.jpg